Rosmarin (Cây Hương thảo)

www.Gewerbeversicherung.at  Trở về trang chủ  https://www.counter-zaehler.de/
Xemthêm
YT 01
Nhân giống cây hương thảo từ cành 
chi Hương thảo tỏa mùi hương nồng. Bộ phận sử dụng được của hương thảo là ngọn cây với lá. Khi thu hoạch ở quy mô lớn, người ta có thể cắt các ngọn cây có hoa đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá. Cũng có thể cắt các cành tươi không hoa hoặc tỉa lá để dùng ở quy mô nhỏ. Hương thảo dùng để trang trí, cải thiện sức khỏe, nấu ăn, ngăn muỗi, đặc biệt hương thảo còn giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái, tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của con người, giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn, học tốt hơn và nhanh thuộc bài hơn. Lá tươi hay lá khô đều được dùng làm gia vị trong ẩm thực. Cành cây được sử dụng làm que xiên trong các món nướng BBQ, lá được gia vào các món nướng, áp chảo như bít tết, đặc biệt thích hợp khi khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừuthịt bò thậm chí các loại thịt rừng có mùi như thịt naiheo mọi. Các món thuần Âu như cừu nướng áp chảo, đút lò, nướng nguyên tảng, đến cừu hầm đều có thể sử dụng hương thảo. Các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gà, các loại rau củ quả như khoai tây, cà rốt cũng có thể sử dụng hương thảo cho ra các món rất thơm ngon. Ở Việt Nam, hương thảo còn dùng cho món luộc, sốt, nấu, hấp. Hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se, có tính tẩy uế và chuyển máu. Dùng với liều thấp, nó gây sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng và kích thích sự tiết dạ dày và ruột; nó cũng lợi tiểu. Với liều cao, nó gây co thắt và chóng mặt. Tinh dầu có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu. Người ta biết được tác dụng của hương thảo là do sự có mặt của acid rosmarinic và các flavonoid, nó cũng có những tính chất chống oxy hoá cũng do có acid rosmarinic. Hương thảo còn được biết với công dụng giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn. Nhóm hợp chất terpene trong tinh dầu hương thảo ngăn chặn sự phân hủy của acetylcholine (C7H17NO3) – một chất truyền dẫn thần kinh. Acetylcholine tham gia vào quá trình truyền dẫn xung thần kinh trong cơ thể, chất này tồn tại càng lâu thì khả năng ghi nhớ, tư duy của con người càng tăng.

Cách giâm cành cây hương thảo trong nước

  1. Cắt một đoạn ngắn khoảng 7-12cm từ phần ngọn của cành hương thảo
  2. Loại bỏ các lá ở gần gốc khoảng 2-4 cm.
  3. Cắm các đầu cắt trong nước sạch , và đảm bảo nước không phủ phần còn lại với lá
  4. Đặt cành giâm trong bóng râm sáng .
  5. Đợi vài tuần, cây hương thảo sẽ ra rễ.





Thủ thuật nhân giống hương thảo # 2. 

  • Cắt các cành hương thảo thành những đoạn ngắn .
  • Bạn muốn cắt một đoạn dài khoảng 7-12 cm. Điều này hoàn toàn trái với trực giác ban đầu của tôi. Trước đây tôi đã thử giâm cành với một nhánh lớn hơn / dài hơn với giả định rằng các cành này sẽ cho kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận này khá không thành công ( Nhỏ hơn là tốt hơn?)  .  
  • Hóa ra, rễ cây hương thảo mọc ra từ thân cây xanh tốt hơn nhiều so với thân gỗ sẫm màu. Trong trường hợp của cây hương thảo, phần màu xanh lá cây đó được tìm thấy ở 7-12 cm ở phần ngọn của một nhánh khi nó đang phát triển. Do đó, nếu bạn cắt một nhánh ngắn hơn, bạn sẽ có nhiều gỗ xanh hơn khi cắt.
  • Sau đó, bạn chỉ cần làm theo quy trình giâm cành cây hương thảo bình thường .  

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen